Thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất

0
2275

Thủ tục kết hôn với người Scotland được cặp đôi nam, nữ thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw nhận định kết hôn với người Scotland là một trong những thủ tục tương đối phức tạp.

Sự phức tạp thể hiện ở chỗ gần như hai bạn sẽ chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, trừ những trường hợp đang sinh sống hợp pháp tại Scotland. Bởi lẽ, quan điểm của cơ quan có thẩm quyền của Scotland về người Việt không mấy tốt đẹp trong vấn đề người Việt xin visa sang Scotland kết hôn khi mà người Việt nổi tiếng lợi dụng kết hôn giả để sang nước ngoài định cư.

Do đó, nếu không thể chứng minh với Sứ quán Scotland rằng tại Việt Nam bạn có công việc với mức lương tốt, thu nhập ổn định và là chủ sở hữu của nhiều tài sản có giá trị thì việc xin visa sang Scotland kết hôn là không khả thi.

Trong khi đó, hầu hết thủ tục hành chính của Việt Nam đều khá phức tạp chứ chưa nói tới thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Vậy theo quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam thì thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất được thực hiện như thế nào?

Thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất
Thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất

1. Tư vấn về thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất

Nếu kết hôn với người Hàn, người Trung hoặc người Đài thì bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết chia sẻ từ những thành viên của các hội nhóm gồm những người đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn của công dân các nước nói trên. Thế nhưng, kết hôn với người Scotland thì bạn lại không thể làm được điều tương tự. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Scotland không hề phổ biến và vì vậy cũng không hề có hội nhóm nào có tính chất tương tự được lập ra.

Do đó, việc bạn khó khăn khi tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Scotland cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Quy phạm pháp luật mới nhất trực tiếp điều chỉnh quan hệ hành chính về thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất vẫn là Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo đó, chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất thành 02 giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Scotland mới nhất
 • Giai đoạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Scotland mới nhất

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Scotland mới nhất thì mỗi bên phải có cho mình những giấy tờ cần thiết.

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Scotland mới nhất gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của người Việt và người Scotland

Với người Việt thì đó là Căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn đối với người Scotland thì đó là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Scotland cấp, còn hạn sử dụng trong 06 tháng.

 • Giấy tờ cho phép người Scotland cư trú hợp pháp tại Việt Nam để kết hôn

Đây là thị thực hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người Scotland để họ được phép cư trú tại Việt Nam hợp pháp để đăng ký kết hôn;

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của nam, nữ là độc thân

Với người Việt thì đây là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn với người Scotland là giấy tuyên thệ độc thân.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài có kết luận về sức khỏe tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Scotland theo mẫu mới nhất.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn hai bên nam và nữ chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Kết hôn với người Scotland cũng sẽ thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết nêu trên và có lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Lưu ý giấy tờ của người Scotland cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ độc thân của người Scotland phải đúng với mẫu giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Scotland công bố là giấy tờ cấp cho công dân Scotland để kết hôn với người Việt tại Việt Nam;
 • Hai bạn phải khám sức khỏe tại tổ chức y tế có thẩm quyền và phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của hai bạn;
 • Giấy tờ của người Scotland cần phải dịch thuật ra tiếng Việt và  được công chứng;
 • Khi đi đăng ký kết hôn mà cán bộ, công chức hách dịch và yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ mà pháp luật quy định thì bạn nên khiếu nại để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định.
Thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất | Tờ khai đăng ký kết hôn
Thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất | Tờ khai đăng ký kết hôn

1.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì cặp đôi sẽ thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất gồm có 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Scotland mới nhất

Đây cũng là giai đoạn mà trong bài viết nêu trên chúng tôi cũng đã trình bày rất rõ quy trình để hai bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

Bạn lưu ý thêm là từ cư trú được hiểu là nơi thường trú hoặc tạm trú. Tức là, hai bạn có thể đăng ký tại nơi người Việt có hộ khẩu hoặc tại nơi người Việt chỉ đăng ký tạm trú.

Bước này sẽ khá đơn giản nếu bước chuẩn bị hồ sơ đã được hai bạn làm tốt. Và nếu không có gì vướng mắc thì thường sau khoản 3 tuần là hai bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất

Tới lịch trả kết quả thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất, cặp đôi sẽ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Khi nhận giấy tờ này thì bạn cần kiểm tra toàn bộ thông tin ghi trong đó, bao gồm: Thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, nơi cư trú…

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất.

1.3. Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Scotland

Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Scotland là thủ tục quan trọng nhưng rất ít bạn quan tâm, tìm hiểu. Thậm chí, khi được Công ty chúng tôi tư vấn về thủ tục này thì hầu hết các bạn đều phản hồi là lần đầu được nghe thấy.

Vậy ghi chú kết hôn là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Thủ tục ghi chú kết hôn bắt nguồn từ nguyên tắc trong Luật Hộ tịch 2014 là mỗi sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện một lần và tại một cơ quan. Vậy nếu đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì bạn không thể sang Scotland kết hôn lần nữa. Trong khi đó, quan hệ hôn nhân của hai bạn rất cần được cơ quan có thẩm quyền của Scotland công nhận để làm cơ sở định cư Scotland.

Do đó, lúc này người Scotland sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Scotland và thông báo với họ rằng hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam.

Việc thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Ý nghĩa của thủ tục này là nhằm giúp pháp luật của cả Việt Nam và Scotland cùng công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân của bạn. Và đây là tiền đề, căn cứ cho việc người Scotland bảo lãnh cho bạn sang Scotland định cư.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn của mình, chúng tôi đã giải đáp cho bạn thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất.

Theo nhận xét của chúng tôi thì thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất vẫn phức tạp, khó khăn cho cặp đôi tự thực hiện. Việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ đôi khi cũng đã khiến cặp đôi cảm thấy hoang mang, lo lắng. Đó là còn chưa kể tới những thiếu sót, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình đăng ký kết hôn.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ hai bạn làm tốt ngay từ những công việc đầu tiên và giúp bạn giải quyết những vấn đề phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Scotland mới nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất