Thủ tục kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ

0
1572

Một trong những nội dung mà cặp đôi người Việt và người Thổ Nhĩ Kỳ không thể không quan tâm, tìm hiểu khi muốn “nên vợ nên chồng” đó chính là thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong thực tiễn, số lượng người Việt kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ không nhiều. Nếu so sánh với người Trung, người Hàn hoặc người Đài thì người Thổ Nhĩ Kỳ không phải đối tượng mà người Việt thường lựa chọn.

Chính vì quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế nên việc tìm kiến thông tin về hồ sơ đăng ký kết hôn là tương đối khó khăn. Trong khi đó, hồ sơ đăng ký kết hôn lại vô cùng quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn có được như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà nam, nữ nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Thấy được những khó khăn của các bạn và với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng nên Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ chính xác nhất.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ

Trước khi tìm hiểu về thủ tục kết hôn thì bạn và người Thổ Nhĩ Kỳ cần tìm hiểu qua về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, vướng mắc phổ biến nhất của người Việt và người nước ngoài nói chung khi đăng ký kết hôn chủ yếu về độ tuổi kết hôn và tình trạn hôn nhân. Độ tuổi kết hôn tại Việt Nam đối với nam là từ đủ 20 tuổi và đối với nữ là từ đủ 18 tuổi. Tại thời điểm đăng ký kết hôn thì cặp đôi nam và nữ phải đang độc thân.

1.1. Thủ tục kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ

a. Hồ sơ cần chuẩn bị

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khi đăng ký kết hôn, nam nữ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Vậy bộ hồ sơ này gồm những loại giấy tờ gì?

Người Việt Nam cần có
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn hạn sử dụng;
 • Giấy tờ chứng minh nơi đang cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh hiện tại người Việt đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định có dán ảnh người Việt và người Thổ Nhĩ Kỳ.
Người Thổ Nhĩ Kỳ cần có
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ cấp;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định có dán ảnh nam, nữ;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú tại Thổ Nhĩ Kỳ;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.
Thu tuc ket hon voi nguoi Tho Nhi Ky - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Tho Nhi Ky – Anh minh hoa

b. Thực hiện đăng ký kết hôn

Bước này tương đối đơn giản khi mà người Việt và người Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Cả hai sẽ tìm tới bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính để đăng ký kết hôn.

Quy trình sẽ như sau:

 • Bước 1: Người Việt và người Thổ Nhĩ Kỳ xuất trình giấy tờ tùy thân;
 • Bước 2: Chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch kiểm tra giấy tờ tùy thân của cặp đôi;
 • Bước 3: Cặp đôi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Chuyên viên sẽ kiểm tra kỹ từng giấy tờ mà cặp đôi nộp;
 • Bước 5: Chuyên viên sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả nếu hồ sơ đã chính xác hoặc thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại;
 • Bước 6: Tới lịch hẹn cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Ở bước này cặp đôi người Việt và người Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với khó khăn từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Điều này xẩy ra xuất phát từ thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức khi nhũng nhiều, bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ nhằm gây khó dễ để buộc công dân phải bôi trơn.

Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương nên nếu rơi vào trường hợp này thì bạn cần khiếu nại nếu đủ căn cứ chứng minh hồ sơ đăng ký kết hôn của hai bạn là đúng và đủ.

2. Nhận xét

Điều khó khăn nhất trong thủ tục kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ chính là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Do kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ không hề phổ biến nên gần như việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ là khá khó khăn. Điều này trái ngược hoàn toàn với những trường hợp kết hôn với người Hàn hoặc người Trung khi mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết chia sẻ từ những bạn đi trước.

Thêm vào đó, phần lớn các bạn kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ lại là lần đầu thực hiện nên khó khăn lại càng thêm khó khăn.

Tốt nhất nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại chuẩn bị giấy tờ thì hai bạn nên tìm tới chuyên gia để được giúp đỡ chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc của hai bạn chỉ là cầm theo hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Thổ Nhĩ Kỳ!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam