Thủ tục xác nhận lãnh sự giấy tờ

0
1000

Thủ tục xác nhận lãnh sự giấy tờ được đánh giá không quá khó để thực hiện.

Ở giai đoạn trước đây, khi đất nước chúng ta còn chưa mở cửa sâu rộng như ngày nay thì thủ tục xác nhận lãnh sự ít ai quan tâm, tìm hiểu. Bởi lẽ, phần lớn giấy tờ do cơ quan, tổ chức của Việt Nam cấp ra chỉ để sử dụng trong nước.

Ngày nay, khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới mở rộng ở hầu hết các lĩnh vực thì cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhiều cơ hội trao đổi thông tin, liên kết hợp tác với các cơ quan, tổ chức của các quốc gia khác. Và lúc này, thủ tục xác nhận lãnh sự lại trở thành một khâu rất quan trọng và không thể thiếu phục vụ cho hoạt động trao đổi thông tin giữa các bên và đặc biệt để thực hiện các thủ tục có yếu tố nước ngoài.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò, ý nghĩa và cách thức để thực hiện thủ tục này nhé.

1. Tư vấn thủ tục xác nhận lãnh sự giấy tờ

Tên gọi chính xác của xác nhận lãnh sự mà được pháp luật quy định và các cơ quan nhà nước hay sử dụng đó là chứng nhận lãnh sự.

Trước đây, do nhu cầu sử dụng giấy tờ cho mục đích có yếu tố nước ngoài không nhiều nên thủ tục này ít được quan tâm nhưng một vài năm gần đây thì thủ tục này gần như là bắt buộc, để thực hiện thủ tục hành chính hoặc giao dịch dân sự có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục xác nhận lãnh sự giấy tờ | Ảnh minh họa
Thủ tục xác nhận lãnh sự giấy tờ | Ảnh minh họa

a) Tại sao phải xác nhận lãnh sự giấy tờ?

Mỗi một quốc gia sẽ có chủ quyền lãnh thổ và hệ thống chính trị riêng. Để bảo vệ nó, thông thường cơ quan quản lý nhà nước của quốc gia đó sẽ phải kiểm duyệt nội dung giấy tờ của nước ngoài trước khi giấy tờ này được sử dụng tại quốc gia đó.

Ví dụ: Tại Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ phải kiểm tra xem giấy tờ của nước ngoài có phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam hay không? Có nội dung xuyên tạc hoặc chống phá sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước hay không?…

Câu hỏi đặt ra là vậy thì thủ tục nào sẽ giải quyết được bài toàn này?

Ngoài lý do này, cơ quan quản lý nhà nước của mỗi quốc gia cũng sẽ cần phải biết rằng người ký, chức danh và cơ quan, tổ chức của nước ngoài cấp giấy tờ đó có đúng là thật hay không hề tồn tại, để kịp thời ngăn chặn hành vi sử dụng giấy tờ không hợp pháp cho những mục đích bất hợp pháp.

Chính vì vậy, thủ tục chứng nhận lãnh sự được ra đời để giải quyết những yêu cầu nói trên đó.

b) Thủ tục thực hiện

Giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam thì phải được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đã cấp giấy tờ đó chứng nhận lãnh sự và sau đó được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Ví dụ: Giấy tờ của người Trung Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn thì cần được cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc chứng nhận chữ ký, chức danh và con dấu trên giấy tờ của bạn trai bạn là đúng. Tiếp sau đó, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ chứng nhận chữ ký, chức danh, con dấu của cơ quan đã chứng nhận giấy tờ của bạn trai bạn là đúng.

Lúc này, người đề nghị xác nhận lãnh sự giấy tờ sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Nghị định 111/2011/NĐ-CP.

Chi tiết về thủ tục này chúng tôi xin không trình bày lại vì chúng tôi đã có rất nhiều bài viết hướng dẫn thực hiện thủ tục này.

Bạn vui lòng xem thêm Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

2. Kết luận thủ tục xác nhận lãnh sự giấy tờ

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về thủ tục xác nhận lãnh sự giấy tờ hay còn gọi là chứng nhận lãnh sự.

Thủ tục này được đánh giá cũng khá phức tạp khi người xin chứng nhận phải hoàn thiện tờ khai qua cổng dịch vụ công, chuẩn bị khá nhiều giấy tờ và sẽ phải đi lại nhiều lần mới có thể hoàn tất được.

Đó là còn chưa kể nếu giấy tờ không chính xác thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xác minh. Thời gian xác minh có thể kéo dài từ 2 tuần cho tới cả tháng, tùy thuộc và công văn trả lời giữa các cơ quan. Đây thực sự là điều không hề dễ chịu chút nào khi mà phần lớn mọi người đều cần sớm hoàn tất thủ tục này để thực hiện thủ tục tiếp theo.

Vậy làm thế nào để có thể thực hiện thủ tục này đạt kết quả tốt nhất?

Giải pháp cho vấn đề này là nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian để đi lại thì tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Thế nhưng, trong xã hội “thật giả lẫn lộn” như ngày nay thì bạn cũng cần cảnh giác với những công ty không có trụ sở rõ ràng và những đối tượng không rõ lai lịch.

Bằng kinh nghiệm và mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xác nhận lãnh sự giấy tờ!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ chứng nhận lãnh sự

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự