Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

0
1029

Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam được cặp đôi thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Mỹ đạt kết quả tốt nhất.

Nhiều năm về trước, đa số kết hôn với người Mỹ đều là kết hôn giả thông qua mai mối. Người Việt sẽ phải trả cho mai mối một số tiền khá lớn để họ tìm kiếm đối tác kết hôn. Một phần của số tiền này sẽ dùng để trả thù lao cho người Mỹ để họ đồng ý kết hôn giả với người Việt. Sau khi đăng ký kết hôn, người Mỹ sẽ thực hiện việc bảo lãnh người Việt định cư tại Mỹ.

Và không ít vụ việc kết hôn giả đã bị cơ quan có thẩm quyền của Mỹ phát hiện và xử lý, đáng buồn hơn có cả đường dây kết hôn giả do luật sư người Mỹ gốc Việt tham gia.

Ngày nay, mọi thứ cũng đã thay đổi rất nhiều. Ngoài quan hệ hôn nhân với người Mỹ do mai mối thì cũng không ít cặp đôi tự tìm hiểu nhau khi người Mỹ sinh sống tại Việt Nam.

Có được điều này là do làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam, trong số đó người Mỹ cũng chiếm số lượng khá lớn. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, không ít người Mỹ nảy sinh tìm cảm yêu thương với người Việt và mong muốn tiến tới hôn nhân. Vậy trong trường hợp người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ cần thực hiện những công việc theo thứ tự sau:

  • Bước 1: Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam;
  • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
  • Bước 4: Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư nếu có.

1.1. Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài cho thấy nếu cả hai đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

Do người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam nên cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp sẽ là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Nếu muốn, bạn vẫn có thể xin giấy tờ và visa để sang Mỹ đăng ký kết hôn. Thế nhưng thủ tục xin visa đi Mỹ là cực kỳ khó khăn nên bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn kết hôn tại cơ quan của Mỹ.

Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Mỹ

Tới đây, bạn đã biết lựa chọn cơ quan có thẩm quyền kết hôn khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

Trước khi tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ, bạn cần đánh giá xem bạn và người Mỹ có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam hay không?

Điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bao gồm: Độ tuổi kết hôn; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; tình trạng hôn nhân và các trường hợp cấm kết hôn. Tuy nhiên, vướng mắc chủ yếu là độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân mà thôi. Pháp luật Việt Nam quy định độ tuổi kết hôn là nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi.

Từ đủ ở đây được hiểu nôm na là phải bước qua sinh nhật 20 tuổi với nam và 18 tuổi với nữ. Tại thời điểm đăng ký kết hôn thì cả nam và nữ phải đang độc thân. Do đó với những bạn đang ly thân mà chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân với vợ hoặc chồng cũ thì không thể đăng ký kết hôn với người khác.

Tiếp ngay sau việc xác định điều kiện về độ tuổi kết hôn, hai bên nam nữ cần chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn. Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam bao gồm khá nhiều loại giấy tờ.

Anzlaw đã có bài viết rất chi tiết về nội dung này và mời bạn tham khảo thêm qua bài viết Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người Mỹ. Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại mà chỉ nêu ra một số vấn đề cần lưu ý.

Một số vấn đề cần lưu ý:

  • Tính hợp pháp giấy tờ của người Mỹ

Pháp luật Việt Nam có quy định rất chặt chẽ về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài nói chung và người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam nói riêng.

Theo đó, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ phải đáp ứng đủ cả nội dung và hình thức. Về nội dung đó là giấy tờ phải chứa đựng nội dung hiện tại đang độc thân. Còn về hình thức thì phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định và phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Vì vậy, bạn nên nhờ những đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ xem đã hợp lệ hay chưa trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Mỹ

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tương đối khó khăn cho những ai lần đầu thực hiện. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì khi thực hiện thủ tục này cũng hay gặp vướng mắc do có quá nhiều quy trình.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại đây.

  • Khám sức khỏe kết hôn

Bạn nên biết rằng, không phải giấy khám sức khỏe của bất kỳ cơ sở nào cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn. Chỉ những cơ sở có chức năng khám sức khỏe về tâm thần và khám sức khỏe kết hôn mới được chấp nhận. Đây là nội dung bạn phải hết sức lưu ý để tránh phải đi khám sức khỏe ở nhiều nơi mà không được chấp nhận.

Về nội dung khám sức khỏe kết hôn thì bạn có thể xem thêm qua bài viết mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam
Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Ở bước này sẽ tương đối đơn giản nếu cặp đôi đã chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Theo đó, cặp đôi chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Sau khi nộp xong hồ sơ mà không có gì sai sót thì cặp đôi có thể yên tâm chờ đợi. Kết quả đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam sẽ được cơ quan có thẩm quyền trả trong thời hạn 13 ngày làm việc. Trong đó 10 ngày làm việc đầu tiên là giải quyết việc đăng ký kết hôn và 3 ngày làm việc còn lại để trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam.

1.4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Có được Giấy chứng nhận kết hôn rồi bạn cần ghi chú kết hôn để đảm bảo pháp luật của cả Việt Nam và Mỹ cùng công nhận quan hệ hôn nhân. Đối với thủ tục này, người Mỹ sẽ chủ động thực hiện theo quy định của pháp luật Mỹ.

Ghi chú kết hôn

Kinh nghiệm cho thấy, rất ít bạn quan tâm tới thủ tục này. Nhiều bạn lầm tưởng rằng chỉ cần đăng ký kết hôn tại Việt Nam là xong mọi việc. Thực tế, có Giấy chứng nhận kết hôn thì quan hệ hôn nhân của bạn và người Mỹ mới được pháp luật Việt Nam xác lập. Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ không biết nên không thể công nhận quan hệ hôn nhân nếu người Mỹ không thông báo cho họ. Thủ tục thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn giả để được nhập cư tại Mỹ (P2)

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm tại đây.

Bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, bạn có thể tìm hiểu về bảo lãnh định cư. Nếu chọn định cư tại Mỹ thì người Mỹ sẽ bảo lãnh cho bạn. Việc của bạn là tới Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ xin visa định cư Mỹ.

Nhưng ngày nay Việt Nam cũng trở thành một trong những nơi đang sống nhất trên thế giới, thêm vào đó người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam nên định cư tại Việt Nam cũng không phải giải pháp tồi chút nào. Lúc này, bạn sẽ bảo lãnh cho người Mỹ thông qua thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú cho phép người Mỹ ở Việt Nam trong thời hạn 3 năm mà không phải xin visa.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam, cũng như ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam là thủ tục cực kỳ phức tạp và nếu không nhận được sự hỗ trợ thì hai bên nam, nữ khó có thể thực hiện mà không gặp vướng mắc. Tốt nhất, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, trợ giúp.

Kinh nghiệm của nhiều bạn là nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và có thể nhận được kết quả thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam trong thời giam sớm nhất.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm của mình, chúng tôi đủ khả năng hỗ trợ bạn kết hôn với người Mỹ đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ đang sinh sống tại Việt Nam.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất